การรักษาอาการคันในสุนัข

สิ่งแรกที่ควรทำคือพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์

ยิ่งวินิจฉัยสาเหตุได้เร็ว สุนัขก็จะได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้รักษาหายได้ง่ายและรวดเร็ว แต่ถ้าปล่อยให้อาการลุกลามหรือเป็นหนักแล้ว อาจจะต้องใช้ระยะเวลารักษานานและรักษาได้ยากอีกด้วย

 1. 01

  ตรวจพบเร็ว รักษาเร็ว

  อาการคันของสุนัขจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของไม่ควรละเลย เมื่อวงจรของการคันได้เริ่มต้นขึ้นแล้วจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากสัตวแพทย์ เนื่องจากสาเหตุของอาการคันที่ซ่อนอยู่นั้นอาจรุนแรงถึงขั้นมะเร็งผิวหนังที่เป็นอันตรายถึงชีวิตก็เป็นได้

 2. 02

  สัตวแพทย์เท่านั้นที่จะสามารถตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการคันได้

  ที่สำคัญเลยคือเจ้าของไม่ควรทดลองรักษาหรือซื้อยามาป้อนสุนัขด้วยตนเอง เนื่องจากการรักษาผิดวิธีอาจนำไปสู่อาการที่รุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาและรับฟังคำแนะนำจากสัตวแพทย์เกี่ยวกับข้อดีและข้อจำกัดของยาที่เลือกใช้

 3. 03

  เจ้าของสุนัขควรเข้ารับการปรึกษาจากสัตวแพทย์ถึงข้อดี และข้อควรระวังในการใช้ยา

  เมื่อสุนัขได้รับยารักษาอาการคัน มักจะเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว แต่ผลข้างเคียงจากยาดังกล่าวก็มีอยู่มากเช่นกัน ดังนั้นเจ้าของควรรับทราบถึงอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากได้รับยา เพื่อแยกแยะออกจากอาการผิดปกติของตัวสุนัขเอง

การที่เจ้าของหมั่นสังเกตอาการคันของสุนัข จะสามารถช่วยในการวินิจฉัยของสัตวแพทย์ได้อย่างมาก

สุนัขแตกต่างจากคน แม้อาการคันเริ่มต้นเพียงเล็กน้อย แต่ก็อาจมีสาเหตุที่ร้ายแรงซ่อนอยู่ก็เป็นได้ การสังเกต และบอกข้อมูลที่ถูกต้องต่อสัตวแพทย์ จะช่วยให้การตรวจรักษาง่ายขึ้น ทำให้น้องหมาไม่ต้องทนคันคะเยออีกต่อไป

ประสบการณ์จากคุณหมอและผู้เลี้ยงที่เข้าร่วมโครงการ goodbye itch